Bữa cơm gia đình không thể thiếu nước mắm

Nước mắm chứa hóa chất gì và nó ra sao?

Nước mắm chứa hóa chất gì là thông tin đang khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng trong thời gian gần đây. Nhắc đến nước mắm là nhắc đến một câu chuyện dài, thông tin về nước mắm lại càng nhiều hơn khi ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh làm ăn chụp giật đã tung ra thị trường những chai nước mắm giả, nước mắm chứa hóa chất gây nên nhiều mối lo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Là một trong những sản phẩm chủ yếu trong ngành gia vị Việt. Nước mắm được xem là một nồi cơm vàng cho những nhà kinh doanh sản xuất vì hầu như người Việt ai ai cũng dùng nước mắm. Chính vì món lợi nhuận đó mà nhiều người đã kinh doanh không màng lợi ích của sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nước mắm chứa hóa chất gì?

Lịch sử hình thành gia vị nước mắm tại Việt Nam

Nước mắm từ lâu đã được xem như loại gia vị không thể thiếu trong mọi món ăn của người Việt. Nổi danh và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường gia vị Việt Nam lẫn quốc tế chính là nhờ vào cái hương vị mặn mà vừa đủ, một mình nước mắm hui cũng đủ làm nên hương vị đặc sắc của các món ăn.

Bữa cơm gia đình không thể thiếu nước mắm

Bữa cơm người Việt Nam không thể thiếu chén nước mắm

Tuy nhiên, nền khi nền kinh tế ngày càng phát triển cũng là lúc xuất hiện nhưng cơ sở sản xuất nước mắm kém chất lượng, nước mắm chứa hóa chất, nước mắm giả gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng trong thời gian lâu dài. Để giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quát về các vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này ngay bây giờ.

Nước mắm là gì và tại sao phải tìm hiểu về nước mắm hóa chất ?

Trước khi đi tìm hiểu về các thông tin về nước mắm chứ hóa chất gì, chúng ta hãy cùng nhau nắm chắc khái niệm về nước mắm. Vậy bạn có biết nước mắm được hiểu như thế nào không?

Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.

Hiểu theo phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Nước mắm là loại gia vị mang đậm nét ẩm thực của văn hóa Việt Nam, nhờ có loại gia vị này mà món ăn được trở nên thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Và một điều đặc biết chính là nhờ vào hương vị nước mắm dùng pha chế các loại nước chấm đã khiến các thực khách ở khắp mọi nơi khi đến với đất nước Việt Nam đều bị thu hút bởi các món ăn như phở, bánh mì, bánh xèo, bún chả… và nhiều món ăn hấp dẫn khác

đa dạng nước mắm trong siêu thị

Nước mắm công nghiệp trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng

Nước mắm từ lúc nào đã trở thành một thứ gia vị thường trực trong mỗi bếp nhà của người Việt, là loại gia vị bất tử trong những bữa ăn của người Á Châu nói chung và đất nước Việt Nam ta nói riêng. Nhận thấy đây chính là loại thực phẩm thiết yếu và từ đó đã làm xuất hiện nhiều cơ sở làm nước mắm giả, nước mắm kém chất lượng, sử dụng hóa chất không tuân thủ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để phục vụ mục đích lấy lợi nhuận cho bản thân.

Nước mắm hóa chất thực sự là gì ?

Trong cộng đồng người tiêu dùng Việt không biết từ khi nào đã xuất hiện khái niệm đánh đồng nước mắm hóa chất là nước mắm công nghiệp độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng về lâu về dài. Nhưng liệu điều này có đúng?

Nhắc đến cụm từ “hóa chất”, người ta mặc định nó là những thứ độc hại, là thứ hợp chất hóa học chỉ dùng tẩy rửa và cực kỳ gây hại cho sức khỏe người dùng. Nên việc đưa nó vào cơ thể như một thức ăn là điều kiêng kỵ.

Thế nhưng, đại bộ phận tiêu dùng lại quên mất rằng, hóa chất muốn được đưa vào cơ thể ở dạng thực phẩm tiêu dùng thì cần có sự giám định chất lượng khắt khe của Bộ Y tế. Không phải chất nào cũng được hợp thức hóa sử dụng và cũng như không có chất nào cũng đều gây hại đến sức khỏe con người khi sử dụng về lâu dài khi đã tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế Việt Nam.

Vì vậy mà cho rằng việc sử dụng hóa chất để sản xuất hàng tiêu dùng trong đó có nước mắm là gây hại cho sức khỏe là không đúng. Điều này sẽ đúng với trường hợp một số cơ sở kinh doanh chụp giật, làm ăn không minh bạch, không tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng hóa đã dẫn đến việc gây hại sức khỏe cho người dùng khi sử dụng liều lượng hóa chất vượt quá quy định cho phép đưa vào sản phẩm.

Xem thêm: Cách pha nước mắm tỏi ớt siêu ngon mà chúng tôi giới thiệu đến bạn.

Qua bài viết này có lẽ bạn cũng đã hiểu nước mắm chứa hóa chất gì. Nước mắm nào cũng cần có hóa chất dù ít hay nhiều nhưng phải tuyệt đối đảm bảo lượng hóa chất đó phải đảm bảo an toàn tới sức khỏe người tiêu dùng. Hãy tìm mua cho mình những sản phẩm nước mắm có thương hiệu rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu.

Leave a Comment