Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon cần lưu ý những điểm sau

Cách pha nước mắm tỏi ớt và những điểm cần lưu ý được gợi ý trong bài viết này sẽ giúp món nước mắm chấm của bạn được chuẩn vị.

Cách pha nước mắm tỏi ớt được sử rộng rãi cho các món ăn như luộc, hấp bởi nó đem đến cho món ăn sự hoàn hảo mà không một loại nước mắm nào có được. Vậy công thức pha nước mắm tỏi ớt ngon cần lưu ý những điểm quan trọng nào?

  1. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu là điều quan trọng và cần thiết để làm nên một bát nước chấm ngon. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi và chất lượng nhất.

Với nước mắm tỏi ớt thì những nguyên liệu cơ bản nhất cần có là tỏi, ớt, nước mắm còn những nguyên liệu khác như chanh, đường, giấm, … thì tùy thuộc vào từng món ăn, từng công thức và từng vùng miền mà có sự kết hợp khác nhau. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý với 3 nguyên liệu chính là tỏi, ớt và đặc biệt là nước mắm.

Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon cần lưu ý những điểm sau 1

Nước mắm chính là gia vị chủ đạo quyết định đến chất lượng và độ ngon của cả bát nước chấm. Nếu bạn có một cách pha nước chấm tỏi ớt hoàn hảo mà không chọn được loại nước mắm ngon thì điều đó cũng hoàn toàn vô nghĩa. Nước mắm ngon để pha nước chấm là loại nước mắm phải phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó, bạn nên tính đến chất lượng của nước mắm có độ đạm cao hay thấp, nước mắm truyền thống hay công nghiệp. Khi đã chọn được loại nước mắm phù hợp và chất lượng thì chắc hẳn bát nước chấm của bạn cũng làm hài lòng chính bản thân và gia đình của bạn.

Về tỏi ớt thì đây là hai nguyên liệu làm nên vị cay và hương thơm của nước mắm. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến loại ớt và tỏi phải tươi ngon không khô héo để khiến cho bát nước chấm tròn vị hơn.

Giới thiệu thêm đến bạn cách pha nước mắm ngon của chúng tôi.

  1. Tỷ lệ chìa khóa vàng cho nước mắm chấm ngon

Sau khi bạn đã sở hữu những nguyên liệu chất lượng nhất thì một cách pha nước chấm tỏi ớt với tỷ lệ chuẩn sẽ khiến cho bát nước chấm của bạn ngon không thể cưỡng lại được.

Nếu bạn pha nước mắm đúng tỉ lệ của các thành phần bao giờ cũng ngon hơn là việc bạn tùy ý đổ các thành phần vào với nhau. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ tỷ lệ pha nước chấm tỏi ớt một cách cơ bản nhất để có thể áp dụng cho mọi món ăn. Bởi về cơ bản tỷ lệ là khoảng cách nhất định giữa các thành phần và bạn chỉ cần nhờ được thành phần nào nhiều hơn thành phần nào là hoàn toàn có thể nắm chắc trong tay “chiếc chìa khóa” này mà không cần phải học một cách tỉ mỉ các con số.

Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon cần lưu ý những điểm sau 2

  1. Áp dụng đúng công thức

Sau khi bạn đã có trong tay cách pha nước mắm tỏi ớt với tỷ lệ chuẩn thì điều cuối cùng là bạn cần áp dụng đúng công thức vào từng món ăn. Bởi, mỗi món ăn sẽ có công thức pha nước chấm riêng hoặc có sự thay đổi 1 chút về nguyên liệu nên điều bạn cần làm là biến hóa từ công thức cơ bản thành công thức riêng cho từng món là được.

Với các món hải sản luộc hoặc hấp thì với công thức nước mắm tỏi ớt chuẩn ban đầu thì bạn cần cho thêm các gia vị khác như chanh, giấm, gừng, đường để khiến cho món ăn thêm đậm đà và giảm bớt mùi tanh của hải sản. Với các món ăn từ thịt luộc thì bạn ngoài công thức cơ bản bạn có thể cho thêm đường, chanh để khiến cho món ăn tròn vị và đậm đà hơn. Việc bạn sử dụng linh hoạt công thức pha nước chấm tỏi ớt trong từng món ăn sẽ khiến cho món ăn tròn vị, thơm ngon và khơi dậy được nét đặc trưng riêng có của từng món ăn.

Hãy ghi nhớ những điểm này trong cách pha nước mắm tỏi ớt, bạn sẽ không thể tin được rằng chén nước chấm của mình ngon đến thế nào đâu.

Leave a Comment