Sườn xào chua ngọt miền Trung

Cách kho sườn chua ngọt 3 miền độc đáo ngon khó cưỡng

Cách kho sườn chua ngọt của 3 miền là phải làm nổi bật lên nét đặc trưng trong món sườn của miền Bắc, miền Nam và miền Trung.

Cách kho sườn chua ngọt của 3 miền có nét đặc trưng riêng trong hương vị, nhưng luôn có một điểm chung là cách làm đơn giản, không mất quá nhiều thời gian vào bếp mà vẫn đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon. Nếu những bà nội trợ muốn biết thêm về công thức nấu món sườn xào chua ngọt cho cả 3 miền thì không thể bỏ qua bài viết này.

  1. Sườn xào chua ngọt kiểm miền Bắc

Nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt miền Bắc gồm có: sườn non, đường, nước mắm nhỉ (hoặc Chinsu cũng rất ngon), hành băm, bột ngô, tiêu, tỏi băm, hành băm và các ga vị thông thường khác.

Sườn xào chua ngọt miền Nam

Sườn xào chua ngọt miền Bắc hấp dẫn thị giác

Cách chế biến:

Bước 1: Bạn chọn sườn non có chút mỡ và chặt miếng thịt cho vừa ăn rồi rửa qua với nước lạnh cho hết vụn xương và sạch bụi bẩn bám trên thịt. Để ráo nước rồi bạn đổ sườn vào bát nước đun sôi và khuấy nhẹ lên và đổ ra ngay, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch và hết vụn.

Bước 2: Bạn cho sườn vào nồi rồi đổ nước ngập sườn. Bạn đun đến khi nước trong nồi cạn còn 1 nửa thì tắt bếp, gắp sườn ra đĩa rồi chắt phần nước ninh sườn ra bát.

Bước 3: Tiếp theo trong cách kho sườn chua ngọt miền Bắc, bạn tiến hành xào sườn. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng rồi cho 1 chút dầu vào cho tỏi, hành rồi phi thơm lên, vớt hành và tỏi ra. Tiếp tục, bạn sử dụng chảo này và đổ sườn vào rán vàng nhẹ lên đến khi hành tỏi ngã vàng thì chắt hết dầu đi và tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chua ngọt. Bạn pha theo tỉ lệ 4:2:2:2 lần lượt là nước cốt xương, đường, cốt chanh, mắm và trộn đều lên. Rồi đổ toàn bộ phần nước sốt này vào sườn và đun đến khi sánh lại. Bạn rắc chút hành lá và hạt tiêu vào để cho món ăn dậy mùi thơm. Như vậy, bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc.

  1. Sườn xào chua ngọt miền Trung

Hầu như, nguyên liệu và cách kho sườn chua ngọt miền Trung gần giống với nguyên liệu của món sườn chua ngọt miền Bắc. Chỉ có một số điểm khác biệt trong cách chế biến là:

Sườn xào chua ngọt miền Bắc

Sườn xào chua ngọt miền Trung

Thay vì, bạn phải đun sườn lên như ở miền Bắc thì ở miền Trung, sườn lại được ướp cùng với các gia vị như nước mắm, mì chính, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường, muối trong khoảng 30 phút. Sau đó, đặt chảo lên bếp phi hành và tỏi thơm lên rồi cho miếng sườn vào đun với lửa to tầm 2 phút rồi bật bếp nhỏ lại để đun đến khi miếng sườn khô lại thì nêm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp. Sườn chín, bạn múc sườn cho ra đĩa và trang trí.

Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa món sườn chua ngọt miền Bắc và miền Trung . Với sườn miền Trung thì có vị cay và mặn nổi bật hơn so với món sườn chua ngọt của miền Bắc, bởi người miền Trung vốn rất thích ăn cay và mặn. Đây cũng là điểm nhấn của món ăn. Khi bạn muốn thực hiện sườn xào chua ngọt miền Trung thì nên tập trung vào hai vị này và biến hóa thêm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

  1. Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Nam

Với nguyên liệu làm món sườn xào miền Nam có sự khác biệt là thêm me khô để thanh cho dấm và chanh. Còn các nguyên liệu khác vẫn được giữ nguyên như hai cách kho sườn chua ngọt ở trên.

Sườn xào chua ngọt miền Trung

Sườn xào chua ngọt miền Nam

Trong công thức nấu món sườn xào chua ngọt miền Nam có một công đoạn khác biệt với 2 cách nấu trên, đó là:

Khi sơ chế sườn non xong thì phần nguyên liệu này sẽ được đổ hết vào 1 âu lớn để tiến hành ướp bằng xì dầu, hành, tỏi băm trong khoảng 30 phút. Bước tiếp theo tiến hành phi hành lên và rán sườn giống với các chế biến của miền Bắc. Sau đó, nước sốt sườn xào chua ngọt được tiến hành pha như công thức của miền Bắc, khác biệt là giấm được thay thế bằng me để cho món ăn thêm ngọt và có độ chua vừa phải.

Các bước tiếp theo, bạn thực hiện như món sườn xào chua ngọt kiểm miền Bắc. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ thấy được điểm đặc trực của món sườn xào kiểu miền Nam là độ ngọt của miếng sườn sẽ được tăng lên so với 2 miền còn lại.

Trên đây là cách kho sườn chua ngọt của 3 miền Bắc, Trung, Nam và điểm đặc trưng riêng có của món ăn khi được chế biến theo cách thức của mỗi miền. Tuy nhiên, dù bạn chọn chế biến món ăn này theo kiểu nào thì món sườn kho vẫn rất thơm ngon và hấp dẫn, háo cơm.

Các món ngon từ thịt lợn vốn là thế mạnh của Việt Nam chúng ta, với nguồn cung dồi dào chúng ta có thể chế biến đa dạng các món ăn. Như thịt ba chỉ, thịt đùi, sườn…các bộ phận đều có thể chế biến ra những món ăn ngon và độc đáo.

Leave a Comment